Luôn nỗ lực đổi mới, có nhiều sáng kiến, sáng tạo góp phần nâng cao hiệu quả công việc, chị Nguyễn Thị Hải Yến, công nhân Công ty TNHH Bio-Floc (ở xã Liên Hiệp) thật xứng đáng với danh hiệu “Công nhân giỏi Thủ đô” năm 2024.

Chị Nguyễn Thị Hải Yến, công nhân Công ty TNHH Bio – Floc ở xã Liên Hiệp

Chị Nguyễn Thị Hải Yến sinh năm 1997. Sau khi tốt nghiệp chuyên ngành Công nghệ sinh học của trường Học viện Nông nghiệp Việt Nam, chị Hải Yến đã về công tác tại công ty TNHH Bio-Floc – một đơn vị đóng chân trên địa bàn xã Liên Hiệp, chuyên nghiên cứu và sản xuất các dòng vi sinh vật gốc và phát triển thành các chế phẩm sinh học trong nuôi trồng thủy sản, chăn nuôi, xử lý môi trường theo tiêu chuẩn quốc tế.

Sau 5 năm gắn bó với công việc yêu thích, hiện tại, chị được Ban lãnh đạo Công ty tin tưởng giao nhiệm vụ nghiên cứu và phát triển sản phẩm. Trong quá trình công tác, Hải Yến luôn nỗ lực tìm tòi, sáng tạo để tạo ra hiệu quả sản xuất cao nhất. Do vậy, chị luôn chủ động đăng ký với công ty để triển khai các đề tài nghiên cứu để tạo nên những chủng vi sinh chuyên biệt giúp chăm sóc sức khỏe thủy sản, hướng đến giảm chi phí và rủi ro cho người nuôi trồng.

Theo Ban lãnh đạo của Công ty TNHH Bio-Floc, năm 2022, Hải Yến đã chủ động đề xuất nghiên cứu đề tài “phân lập và tối ưu hóa quy trình sản xuất chế phẩm trừ sâu sinh học Bacillus thuringiensis”.

Chia sẻ về đề tài này, Hải Yến cho biết: “Trong quá trình nghiên cứu em thấy việc sử dụng thuốc trừ sâu hóa học có độ độc cao, trong thời gian dài đã dẫn đến nhiều hậu quả xấu như: Ô nhiễm môi trường sống, có hại cho sức khỏe con người, tiêu diệt nhiều sinh vật có ích, ảnh hưởng đến sự phong phú của các loài thiên địch, làm mất cân bằng sinh thái tự nhiên và đặc biệt là hiện tượng sâu hại kháng thuốc. Vì vậy, để hạn chế sử dụng thuốc hóa học mà vẫn phòng trừ dịch hại tốt, em đã triển khai nghiên cứu chế phẩm trừ sâu sinh học”.

Sau một năm nghiên cứu, triển khai với quy trình rất công phu, chế phẩm trừ sâu sinh học đã được ứng dụng phun thử nghiệm, rồi phun thực địa tại Nông trại hữu cơ Gen xanh (ở xã Hiệp Thuận, huyện Phúc Thọ) và nông trại trồng cây ăn trái tại Sài Gòn. Kết quả bước đầu cho thấy, chế phẩm do chị Hải Yến nghiên cứu đã diệt sâu tốt, có tác dụng trên nhiều đối tượng sâu hại như sâu xanh, sâu khoang, sâu tơ, sâu róm… Do có nguồn gốc từ vi khuẩn, chế phẩm trừ sâu an toàn với con người và thân thiện với môi trường.

Bên cạnh đó, Hải Yến thực hiện nghiên cứu cải tiến phương pháp giữ giống vi sinh vật. Sau khi sáng kiến cải tiến của Yến được ứng dụng trong thực tế đã giúp Công ty TNHH Bio-Floc bảo quản giống được thuận tiện hơn trước, đồng thời giảm khối lượng công việc cho công tác giữ giống, nâng cao độ ổn định của chủng giống bảo quản, chủng giống sản xuất và chất lượng sản phẩm ổn định hơn.

Không chỉ nỗ lực đổi mới, cải tiến, sáng tạo nhằm nâng cao hiệu quả công việc, Hải Yến còn tận tình chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm với đồng nghiệp để cùng nhau tiến bộ, cùng đóng góp cho sự phát triển của công ty.

Chia sẻ cảm nghĩ về việc vừa được Liên đoàn Lao động thành phố công nhận là một trong 100 “Công nhân giỏi Thủ đô” năm 2024, Hải Yến cho biết: Em rất phấn khởi và tự hào vì đã được Ban lãnh đạo Công ty TNHH Bio-Floc, Liên đoàn Lao động huyện Phúc Thọ và Liên đoàn Lao động thành phố ghi nhận biểu dương. Đây là động lực để em tiếp tục có thêm những sáng kiến hay trong công tác, góp phần thực hiện thành công mục tiêu phát triển của công ty là đồng hành cùng người dân xây dựng hệ sinh thái nuôi trồng thủy sản bền vững, tạo giá trị gia tăng cho cộng đồng và góp phần bảo vệ môi trường”.