Từ phong trào thi đua “Lao động sáng tạo” do Tổng Liên đoàn lao động (LĐLĐ) Việt Nam phát động, LĐLĐ TP Hà Nội đã triển khai bằng phong trào “Sáng kiến trong công nhân viên chức lao động Thủ đô”. Phong trào đã tạo ra sức lan tỏa lớn, được người lao động hưởng ứng tích cực.

Công nhân Thủ đô tiêu biểu dự lễ tuyên dương Sáng kiến, sáng tạo trong CNVCLĐ Thủ đô năm 2023 (Ảnh: Mai Quý)

Sáng kiến làm lợi hàng trăm tỷ đồng

Mới đây, Liên đoàn lao động TP Hà Nội đã tổ chức Lễ tuyên dương “Sáng kiến, sáng tạo trong công nhân viên chức (CNVCLĐ) Thủ đô” với 100 sáng kiến được công nhận và 100 cá nhân được Ban chấp hành Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) TP tặng Bằng khen do có thành tích xuất sắc trong phong trào “Lao động sáng tạo” năm 2023. 

Theo LĐLĐ TP Hà Nội, từ phong trào thi đua “Lao động sáng tạo” do Tổng LĐLĐ Việt Nam phát động năm 1996, LĐLĐ TP Hà Nội đã triển khai cụ thể bằng phong trào phấn đấu đạt danh hiệu “Sáng kiến trong CNVCLĐ Thủ đô”. Phong trào đã tạo ra sức lan tỏa lớn, được các cấp chính quyền, công đoàn, chủ doanh nghiệp và đông đảo người lao động hưởng ứng tích cực. Qua 5 năm phát động và thực hiện xét chọn theo quy định mới, phong trào đã có bước chuyển biến mạnh mẽ cả về chất lượng, số lượng và lan tỏa trên tất cả các lĩnh vực sản xuất kinh doanh, nghiên cứu khoa học, giáo dục đào tạo, y tế, môi trường và quản lý nhà nước.

Phong trào đã góp phần quan trọng trong giải quyết khó khăn ách tắc trong sản xuất kinh doanh, kiềm chế lạm phát, ngăn chặn đà suy giảm kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn Thủ đô. Đặc biệt, điểm nhấn của phong trào này là đã chuyển trọng tâm thi đua khen thưởng về cơ sở, động viên khen thưởng những nhà quản lý, nhà khoa học và công nhân lao động trực tiếp có sáng kiến, sáng tạo trong sản xuất kinh doanh.

Công nhân viên chức lao động được tuyên dương do có thành tích xuất sắc trong phong trào “Lao động sáng tạo” năm 2023

Năm 2023, đã có 94.523 sáng kiến được công nhận ở cấp cơ sở, 1.906 sáng kiến được công nhận ở cấp trên cơ sở. Từ 609 sáng kiến và đề tài khoa học được lựa chọn đề nghị từ cấp trên cơ sở, hội đồng thi đua LĐLĐ TP đã xét chọn và công nhận 100 “Sáng kiến trong CNVCLĐ Thủ đô” năm 2023 tiêu biểu đạt danh hiệu “Sáng kiến trong CNVCLĐ Thủ đô” năm 2023 và quyết định tặng Bằng khen của Ban chấp hành LĐLĐ TP cho 100 cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào “Lao động sáng tạo” năm 2023.

Trong tổng số 609 sáng kiến gửi về LĐLĐ TP Hà Nội có 537 sáng kiến tính được giá trị làm lợi bằng tiền, với số tiền làm lợi hơn 563 tỷ đồng. Nhiều sáng kiến của công nhân lao động được áp dụng không chỉ mang lại hiệu quả kinh tế cao, làm lợi cho doanh nghiệp hàng trăm, hàng chục tỷ đồng mỗi năm mà có nhiều sáng kiến còn có ý nghĩa tích cực về mặt xã hội, tạo việc làm cho hàng nghìn lao động trên địa bàn Thủ đô.

Thể hiện sự sáng tạo của người lao động trong dịch bệnh 

Đối với khối hành chính sự nghiệp, phong trào “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”, “Sáng kiến, sáng tạo Thủ đô” được gắn liền với cuộc vận động xây dựng người cán bộ công chức, viên chức “Trung thành – trách nhiệm – liêm chính – sáng tạo” và tập trung vào đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, nâng cao hiệu quả quản lý Nhà nước, chất lượng phục vụ Nhân dân… đã góp phần không nhỏ trong việc nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) hàng năm của TP Hà Nội.

Trong lĩnh vực y tế, đội ngũ y, bác sỹ đã tích cực hưởng ứng các phong trào thi đua nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, “Nâng cao y đức”… Từ đó đã tiếp cận, ứng dụng khoa học kỹ thuật mới trong khám và chữa bệnh tạo được niềm tin với người dân. Các đơn vị khối giáo dục thi đua “Dạy tốt, học tốt”, “Đổi mới, sáng tạo trong dạy và học”… với nhiều hình thức đã góp phần nâng cao chất lượng giáo dục Thủ đô. Riêng khối giáo dục  năm 2023 đã có hơn 5.530 sáng kiến được công nhận cấp cơ sở; 335 sáng kiến được công nhận cấp ngành và cấp Thành phố.

Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Ngọ Duy Hiểu tới dự buổi lễ và nhận định: Các gương sáng kiến, sáng tạo không chỉ nâng cao giá trị bản thân mà còn tạo nên giá trị mới trong doanh nghiệp

Bên cạnh đó, hưởng ứng phong trào hưởng ứng chương trình “1 triệu sáng kiến – nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19” do Tổng LĐLĐ Việt Nam phát động, LĐLĐ Hà Nội đã triển khai rộng khắp trong các cấp công đoàn và CNVCLĐ Thủ đô. Các cấp công đoàn và đội ngũ CNVCLĐ Thủ đô đã đăng ký phấn đấu đóng góp ít nhất 130.000 sáng kiến trong công tác phòng chống dịch, phát triển sản xuất kinh doanh, tăng năng suất lao động và đổi mới tổ chức, hoạt động của tổ chức Công đoàn; đã tổ chức hội nghị triển khai, phân bổ chỉ tiêu phấn đấu cho từng Công đoàn cấp trên cơ sở.

Kết quả tính đến 15/8/2023 đã có 130.000 sáng kiến đăng ký tham gia Chương trình (đạt 105% kế hoạch của LĐLĐ TP) và đạt 210% chỉ tiêu do Tổng LĐLĐ giao. Nội dung các sáng kiến được cập nhật rất đa dạng trên các lĩnh vực như giáo dục, y tế, công nghệ, kỹ thuật, phòng chống Covid-19… Trong đó có rất nhiều sáng kiến thể hiện được sự sáng tạo của người lao động trong giai đoạn dịch bệnh phức tạp, đã được triển khai, áp dụng vào thực tiễn của cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp. Đồng thời, những sáng kiến này có khả năng áp dụng, phổ biến rộng rãi trong ngành hoặc toàn Thành phố mang lại hiệu quả kinh tế – xã hội thiết thực. Từ đó, góp phần quan trọng trong việc giải quyết khó khăn của doanh nghiệp, phát triển sản xuất kinh doanh khắc phục những hậu quả của dịch Covid-19.