Trước tình trạng biến đổi khí hậu và các hiện tượng thời tiết cực đoan xuất hiện ngày càng nhiều, bà con nuôi trồng thuỷ sản phải đối mặt với nhiều bệnh dịch hết sức nghiêm trọng gây ra những thiệt hại rất lớn. Một loại bệnh tiêu biểu mà người nuôi tôm hiện nay thường xuyên mắc phải đó chính là tôm bị bệnh đốm trắng. 

Đây là một căn bệnh khiến tôm có tỷ lệ chết cao trong thời gian ngắn. Vì vậy, các biện pháp phòng ngừa và điều trị kịp thời là vô cùng quan trọng và cần thiết để điều trị kịp thời cho tôm. Bài viết này, Bio-Floc sẽ giúp bà con tìm hiểu nguyên nhân của bệnh đốm trắng trên tôm, đồng thời đưa ra các biện pháp điều trị hiệu quả, tiết kiệm. Giúp bà con tối ưu chi phí trong quá trình nuôi, đạt năng suất và hiệu quả kinh tế cao.

1. Bệnh đốm trắng và nguyên nhân gây ra bệnh đốm trắng trên tôm

tôm bị bệnh đốm trắng

1.1. Bệnh đốm trắng

Bệnh đốm trắng trên tôm là căn bệnh cực kì nguy hiểm, tôm khi mắc bệnh có tỷ lệ chết lên tới trên 90% trong thời gian từ 3 tới 10 ngày. Bệnh đốm trắng có tên quốc tế là “White Spot Disease – WSSD”, căn bệnh này có thể xuất hiện ở bất kỳ loài tôm nào nhưng đặc biệt nguy hiểm với tôm thẻ chân trắng, thường gây ra thiệt hại nghiêm trọng cho ngành nuôi trồng thủy sản. Điều đáng lo ngại là bệnh này có thể lan nhanh và chết tôm nhanh chóng, đặc biệt là trong môi trường nuôi tôm vào mùa lạnh.

1.2. Nguyên nhân gây ra bệnh đốm trắng trên tôm

Với sự xuất hiện khá phổ biến của căn bệnh này, nhiều người lầm tưởng rằng nguyên nhân tôm bị bệnh đốm trắng chỉ là Virus đốm trắng (WSSV), tuy nhiên trên thực tế lại có nhiều nguyên nhân khác nhau khiến tôm mắc phải tình trạng này. Bio-Floc sẽ giúp bạn có được những cái nhìn chi tiết của căn bệnh đặc biệt nguy hiểm này: 

Nguyên nhân đầu tiên cũng là tác nhân gây ra nhiều dịch bệnh  bệnh đốm trắng trên tôm nhất là do Virus đốm trắng (WSSV) – một loại virus cực mạnh với khả năng tấn công nhiều loại tế bào khác nhau trong cơ thể tôm, chủ yếu là tế bào biểu mô da. Điều nguy hiểm loại virus này có thể phát triển cả ở giai đoạn tôm đã trưởng thành nên cần đặc biệt lưu ý để phòng ngừa và điều trị kịp thời hạn chế những thiệt hại nghiệm trọng cho vụ nuôi của bà con.

Nguyên nhân thứ hai gây ra tình trạng này là do vi khuẩn BWSS (Bacteria White Spot Syndrome) thuộc họ Bacillaceae. Khi môi trường nước ao nuôi không đảm bảo, có độ pH và độ kiềm cao, tạo điều kiện thuận lợi để các loại vi khuẩn này sinh trưởng và phát triển sau đó tấn công tôm gây tình trạng tôm chết hàng loạt.

Nguyên nhân cuối cùng và cũng là nguyên nhân quan trọng không thể bị bỏ qua chính là môi trường nuôi tôm bị vôi hoá. Môi trường nuôi tôm có độ pH cao, chứa quá nhiều Ca2+ và Mg2+, dẫn đến việc tôm hấp thụ quá mức các khoáng chất này từ nước. Kết quả là trên vỏ tôm xuất hiện những đốm trắng, ngoài ra sự thay đổi thời tiết và môi trường nuôi bị ô nhiễm cũng tạo điều kiện lý tưởng để bệnh đốm trắng trên tôm phát triển và lây lan nhanh chóng.

Việc hiểu rõ về các nguyên nhân và cách phòng tránh bệnh đốm trắng là điều cực kỳ quan trọng để bảo vệ và nâng cao năng suất nuôi trồng đồng thời  duy trì sự ổn định và phát triển của ngành nuôi tôm.

2. Biện pháp phòng và điều trị đốm trắng trên tôm hiệu quả

2.1. Biện pháp phòng bệnh đốm trắng trên tôm

tôm bị bệnh đốm trắng

Để đảm bảo rằng ao nuôi tôm không bị nhiễm bệnh đốm trắng, việc thực hiện các biện pháp phòng ngừa là cực kỳ quan trọng. Dưới đây là một số biện pháp mà bà con nông dân có thể thực hiện để bảo vệ ao nuôi tôm chưa bị nhiễm bệnh:

Kiểm tra và quan sát định kỳ: Thường xuyên kiểm tra tôm nuôi để phát hiện kịp thời bất kỳ dấu hiệu nào của bệnh đốm trắng. Sự nhạy bén trong việc nhận biết và xử lý sớm sẽ ngăn chặn sự lây lan của căn bệnh này.

Vệ sinh và hạn chế tiếp xúc: Hạn chế người qua lại vào ao tôm, và trong trường hợp cần thiết, họ cần thay đồ và lội qua bể khử trùng trước khi tiếp xúc với ao nuôi. Điều này giúp ngăn chặn vi khuẩn và virus từ việc lây lan qua người.

Duy trì môi trường ao nuôi ổn định: Thường xuyên kiểm tra pH, độ kiềm, và xi phông đáy ao để đảm bảo môi trường sống cho tôm luôn ổn định và không thuận lợi cho sự phát triển của bệnh.

Bổ sung vitamin và men vi sinh: Tăng cường bổ sung vitamin C và men vi sinh vào ao nuôi giúp tôm có sức đề kháng tốt đối với các bệnh tật, bao gồm cả bệnh đốm trắng.

Kiểm tra sức ăn và cung cấp lượng thức ăn hợp lý: Thường xuyên kiểm tra sức ăn của tôm trong ao và điều chỉnh lượng thức ăn sao cho phù hợp giúp tôm có sức để kháng tốt và giúp cho nước ao sạch, ít vi khuẩn, virus và rong rêu hơn.

Những biện pháp này, nếu được thực hiện đầy đủ và đúng cách, sẽ giúp ngăn ngừa sự lây lan của bệnh đốm trắng trong ao nuôi tôm và bảo vệ sức khỏe của đàn tôm.

2.2. Biện pháp điều khi tôm bị bệnh đốm trắng

tôm bị bệnh đốm trắng

Với đặc thù là việc bệnh đốm trắng có thể xuất hiện ở bất kì giai đoạn nào trong quá trình nuôi tôm nên tương ứng với môi trường hợp bà con cần phải có những giải pháp và cách điều trị khác nhau.

Tôm đang ở giai đoạn 12gram mà xuất hiện đốm trắng ở đầu, thân, đặc biệt là đuôi, có thể quan sát bằng mắt thường thấy tôm giảm ăn và kết quả xét nghiệm PCR cho kết quả dương tính thì trường hợp này rất khó để điều trị, trong khoảng 2 – 3 ngày tôm sẽ chết hàng loạt.

Tôm vẫn ăn bình thường nhưng xuất hiện các đốm trắng trên đầu và thân tôm. 

Đem đi xét nghiệm PCR cho kết quả âm tính thì tôm không mắc bệnh đốm trắng mà nhiều khả năng do độ pH trong ao nuôi cao, dẫn đến tình trạng lắng đọng canxi làm cho vỏ và thân tôm xuất hiện đốm trắng. Để xử lý hiệu quả tình trạng này, việc sử dụng các chế phẩm sinh học để cải thiện độ pH và làm sạch môi trường nước ao là điều vô cùng cần thiết, đảm bảo tôm khoẻ mạnh đồng thời hạn chế sự phát triển của các loại vi khuẩn, virus gây bệnh.

Tôm tấp vào bờ, xuất hiện các đốm trắng, một số bỏ ăn. Bà con nên đem tôm xét nghiệm PCR, nếu tôm không dương tính với đốm trắng nhưng xuất hiện nhiều vi khuẩn thì hãy cố gắng loại bỏ tối đa số tôm bị bệnh ra khỏi ao, sử dụng các loại chế phẩm sinh học để cải thiện môi trường nước và đường ruột cho tôm như: Bio-Floc Em Gốc, Bio Enzyme, Lactoprobi… với những chế phẩm sinh học này, môi trường ao nuôi của bà con sẽ được cải thiện, tôm cũng được bổ sung sức đề kháng để chống lại bệnh đốm trắng hiệu quả hơn. 

Ở giai đoạn tôm đã trưởng thành và sắp được thu hoạch có xuất hiện các đốm trắng nhưng quan sát thấy tôm vẫn khoẻ mạnh, không bỏ ăn và không tấp vào bờ, xét nghiệm PCR cho kết quả âm tính thì bà con đừng quá lo lắng. Khi tôm lột xác tình trạng này sẽ tự động biến mất.

3. Chế phẩm sinh học giúp hạn chế tình trạng bệnh đốm trắng trên tôm hiệu quả

Việc điều trị tôm bị bệnh đốm trắng là điều không hề đơn giản, tiềm ẩn nhiều rủi ro cho ngưởi nuôi, vì vậy thực hiện các biện pháp phòng bệnh là điều vô cùng cần thiết để tránh được những hậu quả nặng nề cho vụ nuôi.

Chế phẩm sinh học đã chứng minh hiệu quả trong việc hạn chế và phòng tránh tôm bị bệnh đốm trắng trong ao nuôi. Chế phẩm sinh học của Bio-Floc được nghiên cứu sau nhiều năm dựa trên các loại bệnh thường gặp ở tôm, đã đem tới cho bà con nhóm sản phẩm xử lý môi trường và cải thiện đường ruột cho tôm hiệu quả:

  • Nhóm sản phẩm xử lý môi trường: Bio-Floc EM Gốc, EM AQUA, BIO-FLOC EM, BFC 02 pro, Bio Enzyme, Bio-Floc 02, BFC BACILLUS, BFC CLEAN. Trong nhóm này, có những chế phẩm được thiết kế đặc biệt để hỗ trợ trong việc phòng tránh bệnh đốm trắng trên tôm, đặc biệt là khi môi trường nuôi bị vôi hoá.
  • Nhóm sản phẩm men tiêu hoá: BFC Protic plus (Men vi sinh cho đường ruột khỏe), Lactoprobi (Vi sinh sống, siêu hấp thụ, siêu đề kháng). Các sản phẩm này giúp tăng cường hệ miễn dịch và sức đề kháng của tôm, từ đó giảm nguy cơ bị bệnh đốm trắng do virus WSSV.

Sử dụng các chế phẩm sinh học này không chỉ giúp tôm phát triển khỏe mạnh mà còn tăng cường khả năng đề kháng và ngăn chặn sự lan truyền của bệnh đốm trắng trong ao nuôi. Nếu bạn đang tìm kiếm các sản phẩm để cải thiện tình trạng tôm bị bệnh đốm trắng, Bio-Floc sẵn sàng cung cấp những tư vấn chuyên sâu và cả những ưu đãi hấp dẫn khi mua và sử dụng chế phẩm sinh học Bio-Floc. Từ đó có thể giúp người chăn nuôi tôm nâng cao chất lượng và hiệu suất nuôi tôm một cách hiệu quả.

Xem thêm: Các Tiêu Chí Đánh Giá Nguyên Liệu Vi Sinh Thủy Sản Đạt Chuẩn

𝐂𝐨̂𝐧𝐠 𝐭𝐲 𝐓𝐍𝐇𝐇 𝐁𝐢𝐨-𝐅𝐥𝐨𝐜

  • Địa chỉ: Cụm CN Liên Hiệp – Phúc Thọ – Hà Nội
  • Web: http://biofloc.vn/
  • Hotline: 𝟎𝟖𝟐𝟖. 𝟗𝟗. 𝟖𝟔𝟖𝟔
  • Email: biofloccompany@gmail.com
  • OA Zalo: BioFloc trên Zalo