Nhu cầu chăm sóc sức khỏe trong thời đại này ngày một tăng cao, và dược liệu chiết xuất là một trong những mối quan tâm hàng đầu của con người. Từ thảo dược và cây cỏ thiên nhiên, dược liệu chiết xuất mang trong mình những gì tinh túy nhất, có thể giúp cải thiện sức khỏe và phòng ngừa bệnh tật. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu lý do tại sao nên sử dụng dược liệu chiết xuất và tại sao chúng có thể mang lại hiệu quả tối ưu hơn so với việc sử dụng các sản phẩm khác.

Hoạt động sản xuất sản phẩm với nguồn gốc từ thảo dược thiên nhiên tại Việt Nam phát triển rất sôi nổi. Hoạt động này có thể phát triển như vậy là nhờ sự đa dạng của thảm thực vật Quốc Gia. Tuy nhiên, để có những sản phẩm an toàn và đảm bảo chất lượng thì quá trình chiết xuất đóng vai trò rất quan trọng và cần phải thực hiện đúng quy trình, quy định. 

Chiết xuất dược liệu là tiến trình sử dụng các phương pháp khác nhau nhằm chiết, tách tinh chất quý từ các thảo mộc, dược liệu tự nhiên. Sau đó, các tinh chất quý này (hay còn gọi là hoạt chất) được cô đặc lại để tăng hàm lượng hoạt chất, từ đó dễ dàng bào chế ra sản phẩm chuyên dụng. Con người hay vật nuôi có thể sử dụng những sản phẩm này để nâng cao hệ miễn dịch và cải thiện tình trạng bệnh tật ngày một tốt hơn. Các bộ phận của thảo dược thường được dùng để tách chiết gồm: Hoa, quả, lá, rễ, thân, củ… 

Các hoạt chất quý thường có hàm lượng thấp và nằm tận sâu bên trong vách của tế bào thực vật, trong khi vách tế bào thực vật lại rất bền vững. Chiết xuất nguồn dược liệu này nhằm giúp tạo nên chế phẩm an toàn, đảm bảo các tiêu chuẩn cụ thể và giúp ổn định đồng đều các tinh chất trong sản phẩm. Nhờ chiết xuất này, các sản phẩm dược liệu có tác dụng mạnh hơn, chúng đích hơn, hơn nữa còn có thể hạn chế các tác dụng phụ không mong muốn. Bên cạnh đó, thực hiện chiết xuất cũng chính là cách phù hợp nhất để loại bỏ hỗn hợp tạp chất vẫn còn chứa bên trong dược liệu.

Dịch chiết dạng dung dịch

Sau khi chiết xuất sẽ thu được dịch chiết dạng dung dịch, từ đó các dược liệu viên sẽ phối trộn theo công thức để tạo ra các sản phẩm chuyên dụng dạng dung dịch. Ngoài ra, các dịch chiết có thể được cô đặc lại và phun sấy để tạo nên các sản phẩm dạng cốm, dạng bột có thể hòa tan hoàn toàn.

Dịch chiết dạng bột có thể hòa tan

Như vậy, có thể thấy rằng việc sử dụng sản phẩm chứa các chiết xuất dược liệu mang lại hiệu quả tốt hơn rất nhiều so với việc sử dụng các sản phẩm nghiền mà không chiết xuất, mang lại cho con người một giải pháp mới trong việc bảo vệ sức khỏe con người và vật nuôi. 

Xem thêm: Có nên sử dụng các dạng chiết xuất từ cây dược liệu dùng trong nuôi trồng thủy sản không?

𝐂𝐨̂𝐧𝐠 𝐭𝐲 𝐓𝐍𝐇𝐇 𝐁𝐢𝐨-𝐅𝐥𝐨𝐜

  • Địa chỉ: Cụm CN Liên Hiệp – Phúc Thọ – Hà Nội
  • Web: http://biofloc.vn/
  • Hotline: 𝟎𝟖𝟐𝟖. 𝟗𝟗. 𝟖𝟔𝟖𝟔
  • Email: biofloccompany@gmail.com
  • OA Zalo: BioFloc trên Zalo