Trong những năm gần đây cùng mở rộng diện tích vùng nuôi và ứng dụng các công nghệ cao trong nuôi tôm, mật độ nuôi ngày càng tăng để đáp ứng nhu cầu tăng của toàn cầu, do vậy nguy cơ bùng phát dịch bệnh rất cao và mang đến nhiều rủi ro đối với người chăn nuôi và gây thiệt hại nặng nề về kinh tế cho người nuôi. Một trong những giải pháp được nghiên cứu và sử dụng rộng rãi hiện nay là dùng chế phẩm sinh học để quản lý dịch bệnh và các bệnh về đường tiêu hóa, đồng thời nâng cao sức đề kháng cho tôm.
Lactobacillus plantarum là một trong những nhóm lợi khuẩn có các đặt tính rất phù hợp để ứng dụng trong nuôi trồng thủy sản hiện nay nhờ các đặc điểm như nhiệt độ thích nghi rộng từ 15-45 độ C, pH phát triển phù hợp 6.5-8.0, là loài có khả năng đồng hóa đa dạng các nguồn carbonhydrate và đặc biệt phát triển tốt trong môi trường độ mặn cao.
Việc nghiên cứu tác động và ảnh hưởng của Lactobacillus plantarum trên tôm thể chân trắng (….) Các nghiên cứu của Xiaoting Zheng và cộng sự đăng trên tạp chí AquaCulture năm 2020, cho thấy Lactobacillus plantarum, là một trong những chất bổ sung thức ăn hứa hẹn nhất để kiểm soát hoặc điều trị các bệnh do vi sinh vật trong nuôi tôm. Tuy nhiên, việc duy trì nuôi cấy vi khuẩn probiotic sống và tồn tại trong quá trình bảo quản là khá khó khăn. Nghiên cứu này đã khảo sát tiềm năng paraprobiotic của L. plantarum trên tôm thẻ chân trắng (Penaeus vannamei), đặc biệt là trên hệ vi sinh vật đường ruột. Bốn loại chế phẩm thử nghiệm khác nhau của L. Plantarum: chất nổi lên men (FS), vi khuẩn sống (LB), vi khuẩn chết (DB) và chiết xuất không có tế bào (CE) đã được sử dụng trong thử nghiệm cho ăn kéo dài 15 ngày.
Máy phát điện công nghiệp chính hãng – 100% nhập khẩu.
Máy phát điện Mitsubishi 1000kVA chính hãng, nhập khẩu Nhật Bản.
Sau đó, công nghệ giải trình tự gen 16S rDNA được áp dụng để phân tích và xác định đặc điểm của hệ vi sinh vật đường ruột tôm thẻ chân trắng. Kết quả cho thấy vi khuẩn Proteobacteria là loài phổ biến nhất trong hệ vi sinh vật đường ruột của tôm thẻ chân trắng, không phụ thuộc vào chế độ ăn. Các phyla khác, bao gồm Bacteroidetes, Verrucomicrobia, Tenericutes và Euryarchaeota cũng được ghi nhận và không phụ thuộc vào chế độ ăn. Hệ vi sinh vật của tôm thẻ chân trắng được nuôi bằng chế độ ăn L. plantarum CE cho thấy lượng vi khuẩn Acidobacteria dồi dào nhất, với mức tăng gấp 70 lần so với các động vật ở chế độ ăn đối chứng. Sự phong phú của Verrucomicrobia là cao nhất ở tôm thẻ chân trắng được nuôi bằng chế độ ăn L. plantarum DB. Hơn nữa, sự phong phú của Cyanobacteria, Crenarcheota và Euryarchaeota trong hệ vi sinh vật của động vật được nuôi bằng chế độ ăn L. plantarum FS cao hơn 10 lần so với tôm thẻ chân trắng được nuôi bằng chế độ ăn đối chứng. Sự gia tăng số lượng vi khuẩn có lợi tiềm năng từ các chi Demequina, Rubritalea, Tenacibaculum, Marinicella và Phaeobacter so với số lượng vi khuẩn tiềm ẩn gây bệnh Synechococcus đã giảm đáng kể gặp phải trong hệ vi sinh vật của động vật được cho ăn theo chế độ CE.
Xem thêm: Nuôi tôm thành công với vi sinh Bio-Floc
Lactobacillus plantarum được Công ty TNHH Bio-Floc nghiên cứu và phát triển ở dạng Probiotic (vi sinh sống) được sản xuất trên dây truyền đông khô giúp tăng tính ổn định của sản phẩm đồng thời giữ nguyên được các đặc tính sinh học của sản phẩm và đã được ứng dụng trong các sản phẩm men tiêu hóa của công ty giúp tôm, cá tăng khả năng miễn dịch và phòng ngừa các bệnh về đường ruột.
𝐂𝐨̂𝐧𝐠 𝐭𝐲 𝐓𝐍𝐇𝐇 𝐁𝐢𝐨-𝐅𝐥𝐨𝐜
- Địa chỉ: Cụm CN Liên Hiệp – Phúc Thọ – Hà Nội
- Web: http://biofloc.vn/
- Hotline: 𝟎𝟖𝟐𝟖. 𝟗𝟗. 𝟖𝟔𝟖𝟔
- Email: biofloccompany@gmail.com