Dược liệu không chỉ là nguồn tài nguyên quý giá trong y học và chăm sóc sức khỏe con người mà còn đóng một vai trò quan trọng trong nuôi trồng thủy sản. Sự kết hợp giữa truyền thống và công nghệ hiện đại đã tạo ra nhiều dạng sản phẩm chứa dược liệu độc đáo, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của ngành công nghiệp nuôi trồng thủy sản. Dưới đây là một số dạng sản phẩm thảo dược phổ biến mà người nuôi thủy sản thường sử dụng:

Sản phẩm thảo dược dạng dung dịch

Các dược liệu sau quá trình chiết xuất sẽ tạo ra các dịch chiết có chứa các dược chất có tính năng dược lý cao, có tác dụng cho sức khỏe vật nuôi. Ở dạng dung dịch các dược chất dễ dàng được vật nuôi hấp thụ nhanh chóng và hiệu quả hơn. Quá trình hấp thụ này giúp tăng cường sức đề kháng và giảm nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm. 

Thảo dược dạng dung dịch

Sản phẩm thảo dược ở dạng dung dịch được sử dụng trực tiếp vào ao nuôi hoặc được thêm vào khẩu phần thức ăn hàng ngày, tạo ra sự linh hoạt trong việc sử dụng, giúp người nuôi thủy sản thích ứng dễ dàng với điều kiện cụ thể của hệ thống nuôi.

Sản phẩm thảo dược dạng bột

Dược liệu dạng bột đang được người nuôi thủy sản quan tâm và hiện nay đang tồn tại 2 dạng sản phẩm chính đó là: dược liệu nghiền và dược liệu hòa tan

Dạng nghiền

sản phẩm thảo dược
Thảo dược dạng nghiền

Dược liệu nghiền là sản phẩm được nghiền từ các bộ phận của cây dược liệu. Dược liêu nghiền có giá thành thấp tuy nhiên các dược chất có trong dược liệu lại chưa được li trích do đó tôm cá khó có khả năng hấp thụ. Các sản phẩm dược liệu nghiền thường không hòa tan được trong nước do đó chúng thường dùng để tạt ra ngoài môi trường ao nuôi. 

Dạng dược liệu hòa tan

Thảo dược dạng bột có thể hòa tan

Sau khi chiết xuất dược liệu sẽ thu được dịch chiết dạng dung dịch, từ đó các dược liệu viên sẽ phối trộn theo công thức để tạo ra các sản phẩm thảo dược chuyên dụng dạng dung dịch. Ngoài ra, các dịch chiết có thể được cô đặc lại và phun sấy để tạo nên các sản phẩm dạng cốm, dạng bột có thể hòa tan hoàn toàn.

Các sản phẩm thảo dược ở dạng hòa tan thường có làm lượng các dược chất cao hơn nhiều so với dạng dich, đồng thời tôm cá dễ dàng hấp thụ các dược chất hơn so với dược liệu dạng dung dịch và dạng nghiền từ đó cả thiện nhanh tình trạng sức khỏe và phục hồi các cơ quan bị tổn thương. 

Các sản phẩm chứa dược liệu không chỉ là một xu hướng hiện đại mà còn là sự lựa chọn thông thái đem lại sức khỏe và sự bền vững cho ngành thủy sản Việt Nam. Sự hiện đại hóa trong chế biến dược liệu đã mở ra các cơ hội để phát triển ngành công nghiệp nuôi trồng thủy sản một cách bền vững và hiệu quả.

Xem thêm: Công Nghệ Phun Sấy Tầng Sôi: Hiện Đại Hóa Sản Xuất Vi Sinh Tại Nhà Máy Bio-Floc

𝐂𝐨̂𝐧𝐠 𝐭𝐲 𝐓𝐍𝐇𝐇 𝐁𝐢𝐨-𝐅𝐥𝐨𝐜

  • Địa chỉ: Cụm CN Liên Hiệp – Phúc Thọ – Hà Nội
  • Web: http://biofloc.vn/
  • Hotline: 𝟎𝟖𝟐𝟖. 𝟗𝟗. 𝟖𝟔𝟖𝟔
  • Email: biofloccompany@gmail.com
  • OA Zalo: BioFloc trên Zalo