Chất trợ sinh Peptidoglycan là một trong những vấn đề đang được nghiên cứu và thử nghiệm với mục đích tăng cường miễn dịch, ức chế, tiêu diệt vi sinh vật gây bệnh và kích thích sự tăng trưởng của sinh vật. Để hiểu rõ hơn về Peptidoglycan là gì? Các tác động tích cực mà Peptidoglycan mang đến cho thủy sản ra sao? Hãy cùng theo dõi bài viết với những thông tin được Bio-Floc cập nhật bên dưới.

vi sinh, vi sinh xử lý đáy, men tiêu hóa, kỹ thuật nuôi cấy vi sinh, Chất trợ sinh Peptidoglycan

Chất trợ sinh có tác dụng tốt đối với hệ tiêu hóa

Chất trợ sinh Peptidoglycan là gì và có lợi ích ra sao?

Peptidoglycan là gì?

Peptidoglycan được xem là một loại polysaccharide có chứa nitơ trong cấu trúc thành phần. Trong cấu trúc này bao gồm các chuỗi lặp lại của 2 loại đường chính là N-acetylglucosamine (GlcNAc) và loại thứ hai là acid N-acetylmuramic (MurNAc).

Kế đó, mỗi phân tử acid N-acetylmuramic lại liên kết với một chuỗi có từ 4 cho đến 5 acid amin kèm theo. Và những sợi acid amin này lại liên kết với nhau và tạo thành một mạng lưới dày và có tính chắc chắn.

Các lợi ích Peptidoglycan mang lại

Peptidoglycan là thành phần chính cấu tạo nên vách tế bào vi khuẩn gram dương. Peptidoglycan được thu nhận từ vách tế bào Lactobacillus sp. được chứng minh là có tác dụng với hệ miễn dịch tế bào rất tốt.

Các nghiên cứu của Daniel N. Frank (2006) ở trường đại học Colorado ở Boulder, Ariz, đã khám phá ra rằng ảnh hưởng của peptidoglycan được chiết suất từ vách tế bào Lactobacillus rhamnosus tạo nên chế phẩm Del-Immune V có tác động đáng kể lên hệ miễn dịch tế bào. Đặc biệt, các muramyl peptid và nucleoprotein tự nhiên có trong các mảnh vách tế bào Lactobacillus rhamnosus, các thành phần này sẽ kích thích sản sinh ra các dòng cytokine (IL-1), nhân tố hủy hoại khối u (TNF- α), IL-2, IL-4, IL-8, IL-12 và gamma interferon (IFN- γ), các thành phần này lần lượt kiểm soát sự sản sinh ra tế bào lympho-T, lympho-B, NK (natural killer) và các thực bào phối hợp trong các phản ứng miễn dịch.

Một nghiên cứu khác của Parvaneh Jafarei và Maryam Tajabadi Ebrahami (2011) ở Iran về cấu trúc tế bào Lactobacillus acidophilus và các ứng dụng của chúng được đăng trên tạp chí African Journal of Microbiology Research đã cho thấy các thành phần trên vách tế bào vi khuẩn Lactobacillus tác động kích thích lên hệ miễn dịch bẩm sinh và tăng cường các tế bào miễn dịch như bạch cầu, các tế bào Lympho B, T.

Tác động kích thích miễn dịch của peptidoglycan cũng được báo cáo trên động vật thủy sản nhưng rất hạn chế. Giống như các chất kích thích miễn dịch khác, ứng dụng của hợp chất này trên tôm đã được ghi nhận là có ảnh hưởng tích cực đến sự tăng trưởng và sử dụng chất dinh dưỡng (Itami et al. 1998). Purivirojkol và cs. (2006) đã làm sáng tỏ liều lượng và tần suất sử dụng peptidoglycan tối ưu để kích hoạt các phản ứng miễn dịch của P. monodon. Khả năng đề kháng vi khuẩn Enterococcus seriolicidaVibrio anguillarum ở cá bơn Nhật Bản cũng được ghi nhận khi cho cá ăn thức ăn bổ sung peptidoglycan (Zhou et al., 2006).

vi sinh, vi sinh xử lý đáy, men tiêu hóa, kỹ thuật nuôi cấy vi sinh

Chất trợ sinh có khả năng tiêu diệt vi khuẩn Aeromonas sp. trên cá rô phi

Nghiên cứu vi sinh ở Công ty TNHH Bio-Floc

vi sinh, vi sinh xử lý đáy, men tiêu hóa, kỹ thuật nuôi cấy vi sinh, Chất trợ sinh Peptidoglycan

Tại Việt Nam, peptidoglycan được ứng dụng trong một số sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe cho người như ImmuneGamma, DeltaImmune…., Tuy nhiên, chưa có một nghiên cứu nào nghiên cứu về vách tế bào Peptidoglycan trên động vật thủy sản.

Bio-Floc đang trong quá trình nghiên cứu sản xuất tách chiết Peptidoglycan từ Lactobacillus sp. và phát triển các sản phẩm ứng dụng Peptidoglycan vào việc chăn nuôi thủy sản.

Bio-Floc cũng đã tiến hành thử nghiệm về độ hiệu quả của các sản phẩm chứa Peptidoglycan trên các phòng thí nghiệm với hai đối tượng là cá rô phi và cá tra. Cả hai loài cá sẽ được cảm nhiễm Aeromonas sp. trước khi được sử dụng chế phẩm chứa chất trợ sinh Peptidoglycan.

Qua thử nghiệm sơ bộ và các kết quả thu được, sự hiệu quả của việc áp dụng Peptidoglycan là rất lớn. Tình trạng các bệnh lý của cá được cải thiện và lượng cá chết vì bệnh giảm rất nhiều. Điều đó sẽ tạo ra sự năng suất lớn khi được áp dụng rộng rãi.

Bởi lẽ, ở thời điểm hiện tại, phương pháp chữa trị tình trạng bệnh ở cá của các hộ nuôi trồng nói chung đa phần đều đi theo hướng điều trị cũ. Tức là sử dụng các loại thuốc kháng sinh hoặc các loại thuốc có tác động đến cá. Điều này không chỉ làm ảnh hưởng đến môi trường nước ao nuôi mà còn không đạt hiệu quả cao. Thậm chí làm giảm năng suất nuôi cá.

Chính vì thế, tiềm năng rất lớn từ việc sử dụng chế phẩm sinh học hay nói chính xác hơn là Peptidoglycan từ vách tế bào Lactobacillus sp. Kèm theo đó là sự cần thiết trong việc kiểm soát dịch bệnh trên cá rô phi nói riêng và các loại thủy hải sản nói chung bằng các chế phẩm sinh học thân thiện môi trường và an toàn cho cá, tôm.

Xem thêm: Gợi ý cách xử lý khí độc trong ao nuôi hiệu quả nhanh chóng

Trên đây là toàn bộ các thông tin về chất trợ sinh Peptidoglycan. Hy vọng từ những thông tin hữu ích được Bio-Floc cập nhật sẽ giúp cho bà con có được thêm những kiến thức bổ ích và hướng đi mới trong việc nuôi trồng thủy hải sản ngày một tốt hơn. Mọi chi tiết liên quan đến chất trợ sinh hoặc các sản phẩm vi sinh, vui lòng liên hệ với Công ty TNHH Bio-Floc theo những cách sau đây:

𝐂𝐨̂𝐧𝐠 𝐭𝐲 𝐓𝐍𝐇𝐇 𝐁𝐢𝐨-𝐅𝐥𝐨𝐜

  • Địa chỉ: Cụm CN Liên Hiệp – Phúc Thọ – Hà Nội
  • Web: http://biofloc.vn/
  • Hotline𝟎𝟖𝟐𝟖. 𝟗𝟗. 𝟖𝟔𝟖𝟔
  • Email: biofloccompany@gmail.com

477 thoughts on “Chất trợ sinh Peptidoglycan và hướng đi mới trong nuôi trồng thủy sản

  1. Forrestemugh says:

    пин ап казино зеркало: pin up – пин ап официальный сайт

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *