1. Hoạt hóa chủng giống trong quy trình sản xuất tại Bio-Floc

Chủng giống giữ ở nhiệt độ âm sâu (-86 độ): giúp chúng lưu giữ được các đặc tính di truyền, hoạt lực của chủng giống theo thời gian làm tăng tính ổn định trong quá trình sản xuất và sản phẩm về sau.

Giống gốc được lưu trữ và bảo quản ở nhiệt độ âm 86 độ C, trước khi đưa vào sản xuất chủng giống cần được hoạt hóa để các tế bào hoạt động trở lại, sau đó chúng sẽ tăng sinh lên các cấp khác nhau tùy vào chủng loại giống để phục vụ sản xuất.

vi sinh, vi sinh xử lý đáy, men tiêu hóa, kỹ thuật nuôi cấy vi sinh

2. Tăng sinh giống 

Để đảm bảo về chất lượng và số lượng giống trong sản xuất, các chủng vi sinh sẽ được tăng sinh từng cấp và mỗi cấp số lượng giống sẽ tăng lên để đủ số lượng trước khi đưa giống vào hệ thống lên men để sản xuất.

Các chủng giống khác nhau sẽ được tăng sinh trên các môi trường chuyên biệt sẽ được kiểm soát chặt chẽ về nhiệt độ, pH, thời gian nuôi cấy, kiểm soát độ nhiễm tạp để đảm bảo giống đạt chất lượng và số lượng tốt nhất.

Đây là công đoạn quyết định đến quá trình sản xuất về sau, nên được bộ phận QC kiểm tra chặt chẽ về chất lượng và mật độ chủng giống trước khi đưa giống vào sản xuất.

vi sinh, vi sinh xử lý đáy, men tiêu hóa, kỹ thuật nuôi cấy vi sinh

3. Lên men trong quy trình sản xuất tại Bio-Floc

Sau khi giống đã đạt về số lượng và chất lượng, sẽ được chuyển sang bộ phận lên men để tiến hành truyền chủng giống vào hệ thống lên men tự động 500 lít.

Quá trình lên men được theo dõi chặt chẽ bởi các kỹ thuật viên thông qua hệ thống giám sát tự động của hệ thống lên men. Hệ thống sẽ tự động điều chỉnh các thông số như nhiệt độ, pH, tốc độ khuấy, DO và lưu lượng khí phù hợp đối với từng chủng giống khác nhau và toàn bộ quá trình đều được các kỹ thuật viên ghi chép, lưu lại hồ sơ.

Nhờ vậy, các chủng lên men phát triển với mật độ cao và ổn định trong suốt quá trình sản xuất cũng như giữa các lô sản xuất. 

Trong suốt quá trình nuôi cấy 24-72 giờ, bộ phận QC đều lấy mẫu định kỳ để kiểm tra độ tạp nhiễm, mật độ vi sinh ….., các kết quả theo dõi đạt tiêu chuẩn sẽ được tiếp tục các bước sản xuất tiếp theo.

vi sinh, vi sinh xử lý đáy, men tiêu hóa, kỹ thuật nuôi cấy vi sinh, quy trình sản xuất

4. Cô đặc sản phẩm

Để đa dạng hóa sản phẩm cũng như tạo được nguyên liệu gốc mật độ cao, công ty Bio-Floc sử dụng công nghệ lọc tiếp tuyến để cô đặc tế bào và bào tử vi sinh giúp loại bỏ các tạp chất, môi trường lên men để thu sinh khối vi sinh với mật độ cao nhất. Quá trình lọc là quá trình tuần hoàn khép kín từ đó giảm thiểu yếu tố nhiễm bên ngoài.

Sau khi thu dịch sinh khối với mật độ cao gấp 50-100 lần so với dịch gốc ban đầu (thường mật độ sẽ đạt 1011 cfu/ml). Dịch sinh khối sẽ được làm khô để chuyển thành dạng bột hoặc tiếp tục xử lý sinh khối cho các sản phẩm dạng nước.

vi sinh, vi sinh xử lý đáy, men tiêu hóa, kỹ thuật nuôi cấy vi sinh

5. Làm khô vi sinh vật trong quy trình sản xuất tại Bio-Floc

Bio-Floc sử dụng công nghệ đông khô để làm khô vi sinh vật, quá trình đông khô sẽ diễn ra ở nhiệt độ thấp -50 °C và dưới điều kiện chân không. Như vậy, tế bào vi sinh vật sẽ giữ trạng thái như ban đầu, tỷ lệ sống cao và ổn định theo thời gian.

Quá trình đông khô được thực hiện trên thiết bị đông khô hiện đại và setup chương trình đông khô phù hợp với từng loại vi sinh vật giúp tăng hiệu quả trong quá trình làm khô vi sinh vật.

Đặc biệt, từng chủng loại vi sinh vật, công ty đều nghiên cứu kỹ lưỡng chất mang và các chất ổn định giúp bảo vệ tế bào vi sinh vật cũng như giữ nguyên hoạt lực của chúng theo thời gian.

Sau quá trình làm khô, bộ phận QC sẽ lấy mẫu và kiểm tra các bán thành phẩm trước khi nhập kho để chuẩn bị cho quá trình phối trộn thành phẩm.

vi sinh, vi sinh xử lý đáy, men tiêu hóa, kỹ thuật nuôi cấy vi sinh, quy trình sản xuất

6. Phối trộn tạo thành thành phẩm

Quy trình sản xuất trên là quá trình sản xuất đơn chủng, sau đó chúng sẽ được phối trộn theo công thức đã được nghiên cứu và thử nghiệm. Mỗi một sản phẩm đều được xây dựng tiêu chuẩn kỹ thuật phù hợp với qui chuẩn quốc gia và tiêu chuẩn đăng ký lưu hành với Tổng cục thủy sản.

Các công thức sản phẩm được bộ phận R&D nghiên cứu phát triển cho từng dòng sản phẩm và đặc biệt quá trình tương tác của các nhóm vi sinh vật trong sản phẩm, đồng thời bổ sung hệ đệm cho vi sinh, giúp tăng tuổi thọ cũng như độ ổn định của sản phẩm.

 Xem thêm: Giải đáp tất tần tật những câu hỏi thường gặp về Biofloc

Bộ phận QC sẽ lấy mẫu và đánh giá từng lô sản xuất theo tiêu chuẩn chất lượng đã đăng ký với tổng cục thủy sản trước khi chúng được xuất xưởng cho các nhà phân phối và người sử dụng.

Nếu bạn cần hỗ trợ tư vấn từ chúng tôi về bất cứ vấn đề nào, hãy liên hệ ngay với Bio-Floc nhé! 

𝐂𝐨̂𝐧𝐠 𝐭𝐲 𝐓𝐍𝐇𝐇 𝐁𝐢𝐨-𝐅𝐥𝐨𝐜

  • Địa chỉ: Cụm CN Liên Hiệp – Phúc Thọ – Hà Nội
  • Web: http://biofloc.vn/
  • Hotline: 𝟎𝟖𝟐𝟖. 𝟗𝟗. 𝟖𝟔𝟖𝟔
  • Email: biofloccompany@gmail.com

One thought on “Thuyết minh quy trình sản xuất 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *