Trong sản xuất nguyên liệu vi sinh, làm khô nguyên liệu vi sinh là công đoạn quan trọng của quá trình tạo nên các nguyên liệu vi sinh dạng bột (dạng khô).

Chất lượng nguyên liệu vi sinh bị tác động rất lớn quá trình làm khô vi sinh vật. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng các tế bào trải qua nhiều áp lực khác nhau như quá trình nhiệt, quá trình oxy hóa thẩm thấu… khác nhau sẽ ảnh hưởng đến sự sống của tế bào đặc biệt là khi bảo quản chúng ở nhiệt độ phòng.

Hai phương pháp làm khô để tạo nguyên liệu vi sinh dạng bột là bằng công nghệ đông khô và phun sấy tầng sôi đang được ứng dụng tại nhà máy Bio-Floc là công nghệ tiên tiến nhất hiện nay trong bảo quản các chủng vi sinh vật giúp gia tăng độ ổn định, kéo dài thời gian bảo quản và giúp vi sinh vật giữ được hoạt tính sau khi sấy.

1. Ưu điểm công nghệ đông khô và phun sấy tầng sôi trong sản xuất vi sinh nguyên liệu đơn chủng

Bio-Floc sử dụng 2 công nghệ cao nhất, ứng dụng phù hợp vào từng chủng loại vi sinh vật. Từng công nghệ sẽ có những ưu điểm riêng, hãy cùng Bio-Floc tìm hiểu ưu điểm của từng công nghệ sẽ phù hợp với loại chủng vi sinh nào nhé!

Công nghệ đông khô

Đối với những chủng vi sinh vật không sinh bào tử (ví dụ như các nhóm chủng Lactobacilus sp,…) sử dụng công nghệ đông khô là thích hợp nhất. Đông khô là quá trình tách nước ra khỏi tế bào vi sinh trong điều kiện lạnh sâu.

  • Ưu điểm của phương pháp đông khô là hạn chế sự thay đổi tính chất của chủng vi sinh vật không sinh bào tử
  • Giúp bảo quản chủng vi sinh không sinh bào tử như Lactobacillus spp trong thời gian dài, đặc biệt là ở nhiệt độ phòng
  • Hàm lượng vi sinh tăng gấp 100 lần so với vi sinh thông thường
  • Khả năng sinh bào tử hoặc vô hiệu hóa đến 99% vi sinh vật giúp cải thiện tính ổn định của sản phẩm
  • Bảo quản hoạt tính của vi sinh vật

Các chủng vi khuẩn được trộn lẫn trong môi trường, kết hợp với các chất bảo vệ tế bào cụ thể. Được nghiên cứu riêng cho từng chủng lợi khuẩn khác nhau và được làm lạnh trong chân không.

sản xuất vi sinh nguyên liệu đơn chủng

Công nghệ đông khô

XEM THÊM: Máy phát điện công nghiệp cao cấp – 100% nhập khẩu. 

Đầu tiên, sinh khối tế bào được đông lạnh bằng phương pháp đông lạnh. Nhiệt độ đóng băng thấp tới -50°C và nhiệt độ ngưng tụ đạt tới -80°C. Sau đó giảm áp suất trong buồng sấy đến độ chân không 0.01 mbar. Sự sụt giảm áp suất này cho phép nước thăng hoa. Đó là sự chuyển hóa trực tiếp các chất từ ​​thể rắn sang thể khí mà không cần nhiệt độ cao và tấn công vào protein, DNA và màng tế bào của vi khuẩn. Khi kết thúc quá trình đông khô, độ ẩm còn lại cuối cùng của sản phẩm rất thấp, khoảng 1% đến 4%, giúp kéo dài thời hạn sử dụng của sản phẩm.

Trong sản xuất men vi sinh, ngoài việc kiểm soát quá trình lên men để đạt được khả năng sống và mật độ sinh khối vi khuẩn cao nhất. Yếu tố quan trọng nhất quyết định đến chất lượng sản phẩm là quá trình lọc. Giúp thu hồi sinh khối vi khuẩn sau khi lên men xong. Sấy khô là một bước quan trọng để thu được sinh khối tế bào vi sinh vật.

Công nghệ phun sấy tầng sôi

Còn đối với những chủng vi sinh vật sinh bào tử thì sử dụng công nghệ phun sấy tầng sôi là thích hợp nhất.

Công nghệ phun sấy tầng sôi có những ưu điểm nổi bật như sau:

  • Thời gian sấy ngắn, trung bình 30-50 phút (tùy theo nguyên liệu sấy) rất phù hợp với các hoạt chất nhạy cảm với nhiệt (vitamin, protein, hormone…) và các chủng vi sinh vật sinh bào tử
  • Khi sấy vi sinh vật sinh bào tử không bị quá nóng cục bộ
  • Thời gian tạo hạt ngắn, độ đồng đều cao
  • Dễ dàng lấy mẫu khi máy đang chạy để kiểm tra chất lượng sản phẩm
  • Lưu lượng dung dịch bơm vào súng phun có thể được điều chỉnh chính xác bằng bơm nhu động
  • Việc trang bị cho máy các cảm biến bổ sung để đo kích thước cốm ngay lập tức (thời gian thực) và liên tục (cảm biến trực tuyến) cho phép giám sát toàn bộ quy trình sản xuất vi sinh.

sản xuất vi sinh nguyên liệu đơn chủng

Công nghệ phun sấy tầng sôi hiện đại

Xem thêm: Máy phát điện Hyundai Hàn Quốc chất lượng hàng đầu.

Bài viết trên đây chúng tôi đã tổng hợp ưu điểm của 2 công nghệ đông khô và phun sấy tầng sôi trong sản xuất vi sinh nguyên liệu đơn chủng. Tóm lại việc bảo quản các chủng vi sinh vật bằng phương pháp đông khô và phun sấy tầng sôi là công nghệ tiến tiến nhất hiện nay trong bảo quản các chủng vi sinh vật giúp gia tăng độ ổn định, kéo dài thời gian bảo quản và giúp vi sinh vật giữ được hoạt tính.

Xem thêm: Phương pháp sản xuất chế phẩm EM gốc dùng cho các nhà máy

𝐂𝐨̂𝐧𝐠 𝐭𝐲 𝐓𝐍𝐇𝐇 𝐁𝐢𝐨-𝐅𝐥𝐨𝐜

  • Địa chỉ: Cụm CN Liên Hiệp – Phúc Thọ – Hà Nội
  • Web: http://biofloc.vn/
  • Hotline: 𝟎𝟖𝟐𝟖. 𝟗𝟗. 𝟖𝟔𝟖𝟔
  • Email: biofloccompany@gmail.com
  • OA Zalo: BioFloc trên Zalo